Tin tức

Bạn có biết ý nghĩa của khí trong phong thủy

Khí là gì ? Phong thủy là gì ? Từ lâu đã có nhiều luồng ý kiến và nhiều khái niệm khác nhau. Nhưng nhìn chung, phong thủy thường bao gồm yếu tố khí và nước. Vậy, khí đối với phong thủy có vai trò gì? Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thêm nhé!

Vậy mối quan hệ đó là gì ?

Từ điển bách khoa tiếng việt định nghĩa "phong thủy" là:

Nghệ thuật nhìn thấy vùng đất để chọn một nơi để xây dựng một tòa thành, xây dựng một ngôi đền hoặc xây dựng một ngôi nhà, đặt một ngôi mộ.

Wikipedia bách khoa toàn thư định nghĩa:

Phong thủy phong là một học thuyết chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của hướng gió, hướng không khí, suối nước đối với phúc lợi của cuộc sống con người.

Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “khí”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Sách táng thư nêu rõ: "Chôn cất phải chọn một nơi có sức sống". Kinh viết: khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”.

Bạn có biết ý nghĩa của khí trong phong thủy

"Khí" là yếu tố quan trọng và thiết yếu nhất trong nghiên cứu về phong thủy, động lực của sự hình thành và phát triển của vạn vật. Khí giống như một loại nhiên liệu cho động cơ. Để động cơ hoạt động hiệu quả, nhiên liệu cần phải phù hợp với cấu trúc vận hành của động cơ. Hay nói một cách khác như là hệ quả của mệnh đề trên:

Khí rất quan trọng trong phong thủy nhà ở

Trong các văn bản cổ đại để lại khái niệm về khí rất trừu tượng, đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tìm hiểu, tổng hợp các trường hợp ứng dụng cụ thể để hiểu được nội dung của khái niệm khí. Do sự trừu tượng này, mỗi người có những cảm xúc khác nhau, không có tiêu chí để phân biệt đúng sai, gây ra rất nhiều tranh cãi.

Khoa học hiện đại cũng đã ghi lại sự tồn tại của một dạng vật chất đặc biệt xung quanh các sinh vật sống, có thể được chụp ảnh bằng thiết bị đặc biệt. Đó cũng là một dạng khí theo quan điểm của phong thủy.

Theo một số phái nghiên cứu phong thủy, không nên hiểu đơn giản là gió và nước. "khí" nói chung và khí trong phong thủy - một dạng vật chất đặc biệt được hình thành bởi sự tương tác giữa các vật thể.

Nhà nghiên cứu nguyễn vũ tuấn anh, giám đốc trung tâm nghiên cứu vật lý phương đông, đã đưa ra định nghĩa:

Khí là một dạng vật chất tồn tại được hình thành bởi sự tương tác và chuyển động của các vật thể vật lý và tương tác với các vật thể vật lý này.

Các tính chất của khí phụ thuộc vào tính chất cấu trúc và tương tác của các đối tượng vật lý. Chuyển động của khí được định hình theo vị trí tương tác của các vật thể.

Trong phạm vi của bài viết này, chúng tôi không phân tích sâu về bản chất của khí, mà tìm cách cung cấp một mô hình để nghiên cứu sự chuyển động của khí và ảnh hưởng của nó đến môi trường xung quanh. Chúng tôi xác định một số đặc điểm của "khí" để xây dựng một mô hình nghiên cứu phù hợp:

Từ định nghĩa về khí được trình bày ở trên, đưa ra một định hướng nghiên cứu bắt đầu từ khái niệm rằng khí là một dạng vật chất, với tất cả các tính chất của vật chất. Một tính năng quan trọng là "khí" linh hoạt trong chuyển động, chịu ảnh hưởng của cấu trúc môi trường và sự dẫn truyền từ vi mô đến vĩ mô. Khí cũng có thể được phân loại thành nhiều loại theo phương pháp luận của lý thuyết âm và dương ngũ hành, trong đó phân loại chung nhất là dương và âm. Khí phổ biến nhất trong phong thủy là dương. Dương khí di chuyển trên mặt đất, bị ảnh hưởng và ảnh hưởng trực tiếp đến các vật thể trên mặt đất, đặc biệt là các sinh vật sống.

Để có bố trí phong thủy nhà ở đẹp, chúng ta cần dựa vào các luồng để sắp xếp đồ đạc cho phù hợp. Và để có sắp xếp đồ đạc phù hợp, hãy để phong thủy gia Trần Nam tư vấn nhé.

Các tin khác